DIY วิธีแขวนภาพ

By 12/11/2015 Art & Creative

ตามที่เคยเกริ่นไปก่อนหน้าถึงการจัดภาพ การเลือกภาพให้เข้ากับห้องหับแบบนู่นแบบนี่ จนหลายคนพอมาถึงขั้นตอนลงมือจะแขวนจริงๆ แล้วก็ไม่รู้จะเริ่มยังไงทำตัวไม่ถูก ตอนนี้เลยขอนำเสนอวิธีการแขวนภาพภาคปฏิบัติ ให้ลงมือทำกันได้จริงๆ ด้วยตัวเอง พร้อมหรือยังจ๊ะ?

hangartอุปกรณ์:
ภาพ, สายวัด, ค้อน, กระดาษคราฟหรือกระดาษลอกลาย, เทปสำหรับทาสี (ลอกได้), ที่วัดระดับ, ตะขอ, ตะปูหลายๆขนาด, ดินสอ

ทิปส์:
– การใช้ตะขอสองอันจะช่วยลดความตึงของเส้นลวดและผนังได้ ลดความจำเป็นที่จะต้องปรับความแข็งแรงของภาพแขวนอยู่เรื่อยๆ
– ลองใช้ตัวล็อกสกรูช่วยด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้ภาพหล่นจากผนังง่าย โดยเฉพาะที่ๆมีเด็กหรือสัตว์เลี้ยงอยู่ มีประโยชน์มากโดยเฉพาะถ้าแขวนภาพชิ้นใหญ่หรือแขวนกระจก
-ให้จุดศูนย์กลางของภาพที่เราต้องการให้เป็นจุดสนใจ อยู่เหนือพื้นขึ้นไป 57-60 นิ้ว หรือประมาณระดับสายตา

Step1: หา Inspiration

hangart1
ดูก่อนว่าเราชอบแนวไหน เช่น ชอบการจัดวางแบบมีโครงสร้างอยู่ในตารางใน Grid เป๊ะๆ หรือไม่ตายตัว ชอบกรอบที่ต้องแมทช์กันไม๊หรือไม่จำเป็น มีของตกแต่งที่ชอบไหม เช่น ตะขอสวยๆ กระจก หรือนาฬิกาโบราณเป็นต้น

Step2: ลองเล่นไปเรื่อยๆ

hangart2
วางภาพทั้งหมดบนพื้น เริ่มจากภาพชิ้นใหญ่สุดตรงกลาง แล้วจากนั้นค่อยลองวางภาพอื่นไปเรื่อยๆ เมื่อได้การจัดวางที่พอใจแล้วก็ถ่ายรูปเก็บไว้ และสามารถลองการจัดวางแบบอื่น ถ่ายรูปแล้วเปรียบเทียบกันง่ายๆ

Step3: จำลอง

hangart3
ทดสอบ layout ที่คิดไว้ โดยตัดกระดาษคราฟหรือทิชชูตามขนาดภาพ(ทั้งเฟรม) แล้วแปะกระดาษลงบนผนังตาม layout การแขวนภาพควรจะช่วยเสริมเฟอร์นิเจอร์ที่มีอยู่เดิมในห้อง ควรอยู่ในระดับความสูงที่ลงตัว พื้นที่ดูเหมาะสม

Step4: ขึ้นผนัง

hangart4
ข้อนี้สำหรับผู้ที่อยากข้ามข้อ 3 (กรณีที่บ้านไม่มีกระดาษอะไรเลย) แนะนำให้หาไม้คนสีเก่าๆในตู้เก็บของมาช่วย ตอกตะปูลงไปที่ปลายด้ามไม้คนสี แขวนภาพที่ตะปู แล้ววางทาบภาพลงบนผนังตามตำแหน่งที่ต้องการ เมื่อถูกตำแหน่งแล้วให้ทิ่มตะปูลงบนผนังเบาๆเป็นรูเพื่อทำตำแหน่งไว้

Step5: ตอกยึดเข้าไป

hangart5
จริงๆแล้วเมื่อทำตาม step 3 จะง่ายมาก เพราะเราสามารถทำเครื่องหมายตำแหน่งที่จะตอกตะปูลงบนกระดาษได้เป๊ะๆ (ถ้าเราใช้ตะปู 2 ตัวสำหรับ 1 ภาพ ภาพใหญ่ควรวางตะปูห่างกันราวๆ 1 ฟุต ถ้าเป็นภาพเล็กใช้ 1 ตัวก็พอ) เริ่มตอกตะปูทะลุกระดาษลงไปที่ตำแหน่งที่เราทำเครื่องหมายไว้ จากนั้นฉีกกระดาษออกไป ทำขั้นตอนนี้ไปให้ครบทุกภาพทุกตำแหน่ง ส่วนถ้าใครทำตามแบบข้อ 4 ก็ให้ตอกตะปูลงไปที่ตำแหน่งที่เครื่องหมายได้เลย

Step6: Enjoy!

hangart6
มันอาจจะรู้สึกเหมือนงานเข็นครกขึ้นภูเขาในตอนแรก แต่ค่อยๆแขวนขึ้นไปทีละชิ้นๆ จะพบว่าไม่ยากเลย..เสร้จแล้ว อ้อ! อย่าลืมใช้ไม้วัดระดับเพื่อเช็กว่าภาพเบี้ยวหรือเปล่าด้วยนะคะ

ภาพและเรื่องราว: dominoSt. Frank,
แปลและเรียบเรียงโดยทีมงาน ig on canvas: สิริธิดา ฝาเงิน

Comments

Total
0
0
0