Tips การถ่ายภาพไอโฟน

By 12/11/2015 Art & Creative

Dan Milnor คือช่างภาพของ Blurb Inc. ที่ปัจจุบันเขาเลิกถ่ายภาพจากโทรศัพท์ไปแล้ว อ้าว! ละคือยังไง แต่จากสายตาของช่างภาพเช่นเขา ก็ยังมีมุมมองต่อกล้องไอโฟนที่น่าฟังและมี Tips ที่เป็นประโยชน์มากทีเดียว

iphone

1. เลือกเอาซักอย่าง

iphone1
ตัดสินใจตั้งแต่แรกเลยว่าวันนี้จะใช้อะไรถ่ายรูป โทรศัพท์ก็โทรศัพท์กล้องก็กล้องไปอย่างเดียวเลย เพราะมันจะพะรุงพะรังถ้าขนกล้อง 2 แบบ 2 เลนส์ กระเป๋ากล้องอันนึง กระเป๋าคาดเอวอีก แถมพ่วงอุปกรณ์กระจุกกระจิก แต่ไม่เคยงัดเอาออกมาใช้เพราะว่ามัวแต่ใช้โทรศัพท์ถ่ายอย่างเดียว ข้อดีของโทรศัพท์คือมันเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการแชร์รูป ซึ่งถ้าตอบโจทย์จุดประสงค์หลักของเราที่เป็นคนชอบแชร์ ก็จงใช้โทรศัพท์เถิด แค่จับภาพเป็นประสบการณ์นั้นไว้ก็พอ และเดี๋ยวนี้คนก็ไม่ได้แคร์มากว่ารูปไหนถ่ายด้วยโทรศัพท์หรือกล้องเท่าไหร่

2. ใช้ Apps เบาๆพอ

iphone2
ถ้าเป็นเมื่อหลายปีก่อน จะเป็นแนวโถมเข้าไป คือมีกี่ Apps ใส่ให้หมดทับไปทับมา แต่พอเดี๋ยวนี้มานั่งดูภาพพวกนั้นแล้วกลายเป็นดูเฉิ่มไปเลย ภาพที่ดีหรือไม่ดีโดยหลักๆแล้วมันขึ้นอยู่กับส่วนประกอบในภาพ คือแสง จังหวะ องค์ประกอบ การที่แต่งแล้วแต่งอีกหลายฟิลเตอร์ไม่ช่วยอะไรเลยในระยะยาว เพราะ Apps เป็นเรื่องของเทรนด์แฟชั่นที่เดี๋ยวมาแล้วเดี๋ยวก็ไป

3. คอย back up ภาพ

iphone3
หมั่นเก็บภาพของคุณให้ดี คอย back up เป็นระยะๆ เราอาจคิดไม่ถึงว่าหลายปีผ่านไปการที่สามารถย้อนไปดูความทรงจำเหล่านั้นได้มีค่าแค่ไหน

4. Print รูปซะ

iphone4
เอาจริงๆนะ ไม่มีใครต้องการอยากดูรูปต่างๆในโทรศัพท์ของคุณนักหรอก ลองนึกดูสิ ไม่มีใครอยากนั่งดูภาพเวลาที่มีอีกคนคอยถือโทรศัพท์ให้และยังมีการใช้นิ้วสไลด์รูปไปฉับๆให้คนนั่งดูเวียนหัวเล่น แทนที่จะให้เพื่อนดูรูปถ่ายที่คุณยืนหน้าน้ำตกไนแองการ่าประมาณ 9 ร้อยช็อท ให้คัดเลือกช็อทที่ดีที่สุด edit, edit, edit และ Print มันออกมาซะ โชว์รูปใบเจ๋งสุดนั้นให้เพื่อนคุณดูดีกว่าน่ะ

5. ไม่ต้องกังวลเรื่องประเภทกล้องนัก

iphone5
อย่างที่พูดไปก่อนหน้าคือสมัยนี้คนไม่ค่อยแคร์แล้วว่านี่เป็นรูปจากโทรศัพท์ หรือนี่เป็นรูปจากกล้องโปรๆ ไม่ใช่ว่าเขาจะแยกความแตกต่างกันไม่ออกกัน แต่สิ่งที่ผู้คนในแวดวงบรรณาธิการหรือผู้ซื้องานศิลป์ให้ความสนใจในภาพหนึ่งๆไม่ใช่มาจากเหตุผลแค่ว่าเป็นภาพจากโทรศัพท์หรือเปล่าแน่ (ไม่มีใครอยากแบกอุปกรณ์เยอะหรอก นี่คือเหตุผลหลักเลยว่าทำไมกล้องโทรศัพท์ถึงได้รับความนิยมนัก)

6. ไม่ต้องเช็ค ถ่ายอย่างเดียว

iphone6
การที่ถ่ายไปรูปนึงปุ๊บ เช็ครูปปั๊บตลอดเวลานั้น ทำให้ขาดความต่อเนื่องในการทำงานไป อย่างไรซะรูปที่ถ่ายแล้วก็ยังคงอยู่ในกล้องนั้น เช็คดูเมื่อไหร่ก็ได้ตอนหลัง ควรเอาเวลาทั้งหมดทุ่มเทไปกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นตรงหน้าดีกว่า

ภาพและเรื่องราว: Blurb, arstechnica, designboom, samalive
แปลและเรียบเรียงโดยทีมงาน ig on canvas: สิริธิดา ฝาเงิน

Comments

Author Content Editor

More posts by Content Editor

Leave a Reply

 
Total
0
0
0