IG: เปลี่ยนยอด Like เป็นยอดเงิน

By 15/11/2015 Art & Creative

5 ปีที่แล้ว ตอนนั้นInstagramยังไม่มีตัวตน มาวันนี้300ล้านคนถ่ายภาพ-ใส่ฟิลเตอร์-แชร์รูปออกไปมากกว่า 70ล้านรูปต่อวันและดูท่าว่าจะมีผู้ใช้เพิ่มขึ้นไปอีกเรื่อยๆ Instagramกลายเป็นมากกว่าแค่การถ่ายรูปเล่นๆสบายๆ แต่มันพัฒนาไปเป็นการสร้างรายได้มากมายอีกด้วย

5 สาวเก่ง ฉลาด ไฟแรงเหล่านี้ เห็นโอกาสจากการใช้แอพแชร์รูปภาพ เรื่องราว สร้างเส้นทางเดินอาชีพของตัวเอง เปลี่ยนยอด Like เป็นยอดเงิน การมีฐานกลุ่มแฟนๆที่คอยติดตามเป็นของตัวเองนี่เอง ที่เป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดรายได้ “นี่ไม่ใช่แค่อาชีพเล่นๆ” Karen Robinovitz ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าครีเอทีฟของ Digital Brand Architects กล่าว “มันมีคุณค่าในตัวงานที่เราสร้างสรรค์ขึ้นมา”

The Artist: Katie Rodgers
@paperfashion
รายได้ Instagram:
พอที่จะทำให้ฉันลาออกจากงานได้ ย้ายไปอาศัยอยู่ในอพาทเม้นท์ 1 ห้องนอนแถว Upper East Side และได้ท่องเที่ยวอีก เงินเดือนของฉันเพิ่มขึ้นมากกว่าตอนเป็นสาวออฟฟิสหลายเท่าตัว

New posters + limited edition prints now in my shop. Link in profile!

A photo posted by Katie Rodgers (@paperfashion) on


“ฉันเป็นคนชอบเขียนสีน้ำ พอมี Instagram ขึ้นมา ฉันก็แค่นึกอยากจะโชว์ผลงานของตัวเองที่ได้ทำในเวลาว่างเฉยๆ จุดเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเมื่อมีนิตยสารแฟชั่น2-3เล่มได้พูดถึงผลงานของฉัน จนตอนนี้ฉันก็ยังไม่รู้ว่าเขารู้จักฉันได้ไง หลังจากนั้น Coach และ Valentino ก็เสนอให้ฉันเขียนภาพสีน้ำหรือวิดีโอที่โชว์ผลิตภัณฑ์ของเขา หรือให้ดูเหมาะสมกับแคมเปญโฆษณาของเขา ฉันงี้ทึ่งเลยกับโปรเจ็คหลายๆชิ้นที่กำลังจะเกิดขึ้น เมื่อฤดูหนาวนี้ฉันได้ทำงานแคมเปญนึงกับ Cartier โดยใช้งานหลายๆชิ้นของเขามาสร้างสรรค์ใหม่ในแบบของฉัน บางทีก็ออกแบบลายผ้าให้กับนักออกแบบเสื้อผ้า และยังมีลายวอลเปเปอร์ด้วย Instagramให้พื้นที่กับฉันเพื่อสร้างรายได้ขึ้นมาจากสิ่งที่ฉันชอบ”

The Dog Mama: Shirley Braha
@marniethedog
รายได้ Instagram: เอาเป็นว่าฉันยังคงมีไลฟ์สไตล์แบบเดิมเหมือนตอนทำงานฟูลไทม์ ฉันไม่รู้สึกกังวลกับการจ่ายค่าเช่าบ้าน


“ตอนที่ฉันรับอุปการะ Marnie มา ทุกคนพูดเสียงเดียวกันว่า เจ้าหมาตัวนี้นี่เป็นเนตไอดอลได้เลยนะเนี่ย ฉันก็ได้แต่พูดว่าไม่หรอก หลังจากที่รายการที่ฉันทำอยู่บน MTV จบลง ฉันก็ว่างไม่ได้ทำอะไรเลย ผ่านไป2-3เดือน ฉันก็คิดว่า เอาละไม่ต้องหาข้ออ้างอีกต่อไป มาทำ Instagram บ๊องๆสำหรับหมาของฉันดีกว่า ในเดือนแรกก็มีคนติดตามถึง 400 คน ซึ่งตอนนั้นก็รู้สึกว่ามากละ ฉันก็เลยเริ่มสนใจว่าอะไรที่สะท้อนกลับไปยังผู้คนและทำอะไรได้มากกว่านั้น ตอนนี้ Marnie ก็มีคนติดตามมากกว่า 1.2 ล้านคนแล้ว

ฉันไม่ทำ sponsered posts แต่ฉันทำปฏิทิน 2015 ส่วนใหญ่เป็นรูปของ Marnieและขายบน Tumblr ของ Marnie ฉันก็มีชีวิตอยู่จากตรงนี้แหละรวมทั้งค่าบริการสำหรับวิดีโอนิดหน่อย วันนี้ชีวิตของฉันเปลี่ยนไปมาก เมื่อปีที่แล้วฉันแทบไม่รู้ว่าฉันกำลังทำอะไรเพื่ออนาคตที่สามารถกำหนดได้  แต่ตอนนี้ฉันมีจุดมุ่งหมายและบางสิ่งที่ฉันรู้สึกมีความสุข มันก็มีความเครียดที่มาพร้อมกันด้วยแต่มันเป็นความเครียดปนสนุก เรามักจะถูกหยุดทักทายจากผู้คนในเมืองและเหล่าดาราเซเลปก็เจอเจ้า Marnie มาแล้ว มีทั้งเทเลอร์ สวิฟท์, เจมส์ ฟรังโก้, โจนาห์ ฮิลล์ ฉันทำให้ผู้คนมีความสุขและยังได้เที่ยวกับหมาตัวเองอีกด้วย”

The Food Entrepreneur: Ali Maffucci
@inspiralized
รายได้ Instagram: 5-70,000 เหรียญต่อปี

“แม่ของฉันเป็นเบาหวาน ดังนั้นท่านเลยต้องกินอาหารเพื่อสุขภาพ ท่านพบเครื่องตัดเกลียวสำหรับตัดผักให้ออกมาเป็นเส้นยาวๆ ตอนนั้นฉันรู้สึกทึ่งมากกับเจ้าเครื่องนี้ เลยเริ่มทำอาหารและโพสมันลง Instagram ตอนแรกมันก็สนุกดี ต่อมาไม่นานก็เริ่มมีคนแปลกหน้ากดติดตาม พอมีคนใส่แท็กว่า #inspiralized ฉันก็ไปคอมเม้นท์ที่โพสนั้น และเขาก็จะติดตามฉันกลับมา ละก็เป็นเหมือนกันกับเวลาฉันเขียนหรือโพสลงใน blog ของใครสักคนและใส่ลิ้งค์ Instagram ของฉันไปด้วย ตอนนี้ฉันมีคนติดตามมากกว่า 74,000 แล้ว

ผู้ชมปล่อยให้ฉันได้เปลี่ยนความชอบในการทำและกินอาหารเพื่อสุขภาพมาเป็นอาชีพได้ ฉันทำตำราอาหารและสร้างเครื่องตัดเกลียวในแบบของฉันเองขายบนเวปไซท์ และมีกำไรจาก affiliate link ต่างๆในตำราอาหารของฉัน หรือเมื่อฉันแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ฉันไว้วางใจ ฉันก็ทำเงินได้ถึง 7,000 เหรียญต่อเดือนบนAmazon  บางแบรนด์ขอให้ฉันใช้ผลิตภัณฑ์ของเขาในห้องครัวของฉันและแชร์ประสบการณ์บน Social Media ทำแล้วฉันก็จะได้ถึง 1,500 เหรียญ ลูกค้ามักพูดถึง Instagram feed ของฉันเสมอ ทั้งที่บล็อกของฉันมีประมาณ 2 ล้านวิวต่อเดือน แต่ภาคธุรกิจต่างๆมักจะให้ค่ากับผู้ติดตามบน Instagram ของมากกว่า”

The Style Blogger: Eugenie Gray
@feralcreature
รายได้ Instagram: มากพอที่จะเลี้ยงตัวเองได้

Did a shoot + interview with @cheadsmagazine while in NYC ? head over to their site to check it out! ?: @engelauren

A photo posted by by Eugenie Grey (@feralcreature) on

“ฉันทำงานหนักมามากมายหลายอาชีพตั้งแต่อายุ 17 จนถึงจุดนึงเมื่อฉันอยู่มหาวิทยาลัยก็ทำงานเป็นCreative Director ให้กับบริษัทเสื้อผ้าและบริษัทโปรดักชั่น ฉันมักอยู่ในแฟชั่นตลอด แต่รู้สึกเหมือนทำมากเกินไปและความคิดสร้างสรรค์ไม่พัฒนา ฉันเลยเริ่มใช้ Instagram

ฉันมี Instagram ตอนที่มันเพิ่งเกิดมาแค่ 2-3 เดือน ฉันเริ่มสร้างสรรค์รูปภาพสวยๆกว่าใครในตอนนั้น ฉันไม่เคยคิดตั้งใจที่จะทำให้คนมาดูนัก แต่ไม่นานก็มีผู้ติดตามถึง 100,000 คน แล้วก็ได้แรงดันหลักๆอยู่ 2 อย่าง คือ Instagram ลงฉันเป็น Suggested User และ Buzzfeed Video นำเสนอแฟชั่นของฉัน ในตอนนี้มีคนติดตาม 282,000 มีบริษัทที่จ้างฉันโปรโมทแบรนด์ของเขา หรือเป็นผู้จัด Event ให้ อิสรภาพคือความสำเริงสำราญใจ ฉันสามารถเป็นอย่างที่ฉันต้องการ ไปที่ๆฉันต้องการ และใส่อะไรที่ฉันต้องการ ฉันได้ทำในสิ่งที่มันสุดๆไปเลย เช่นร่วมงานพรมแดง กระทบไหล่กับเซเลป และได้ไปเทศกาล Coachella ฟรีๆด้วย

กำลังเดินหน้าไปเรื่อยๆ ฉันอยากไปให้มากกว่าแฟชั่น จุดมุ่งหมายของฉันคือเป็นตัวแทนความยุติธรรมทางสังคมโดยเฉพาะปัญหาเรื่องเชื้อชาติและเพศ ฉันยังอยากตั้งองค์กรเพื่อการอุปการะสัตว์หรือที่พักพิง ฉันมีฝันใหญ่โตหลายอย่าง และ Instagram จะเป็นตัวสำคัญให้แผนของฉันขยายออกไป”

The Fitspo Star: Lita Lewis
@followthelita
รายได้ Instagram: มันง่ายมากๆสำหรับคนที่ทำทุกอย่างแบบที่ฉันทำให้ได้ 7 หลัก ไม่มีปัญหา

FINALLY! My customized Meal Plans that include 'flexible dieting' are now available – EAT BETTER, NOT LESS. Are you looking for a custom meal plan to meet your specific goals? If you're anything like me you're not for strict dieting, and in which case I can help! In order to reach your fitness goals you need to fuel your body right! My custom meal program incorporates healthy, good tasting meals along with flexible dieting to keep you on track towards your goals. Along with your personalized Meal Plan, I've included: -My custom meal plan -A set calendar with my workout split and my meals -A place to track your Macros & what you've eaten each day -A Meal feed to show you healthy options personalized for you and your specific goals -A place to track your progress It doesn't get any easier, I would know, I've been following this for weeks and have seen my body fat reduce significantly! THREE MEAL PLAN OPTIONS > #LeanAndMean – lose weight #MassMania – gain lean muscle #KeepItTight – tone & tighten muscle #Vegan based plans (((coming soon))) CLINK THE LINK IN MY BIO for more details and get started today. PHOTO: @wanthy_d // @dlsquared

A photo posted by @followthelita on

“เมื่อสามปีก่อน หลังจากเลิกกับแฟน สุขภาพฉันก็ไม่ค่อยดีทั้งร่างกายและจิตใจ ฉันได้ทำงานกับบริษัทโฆษณา กลับบ้าน แล้วก็นอนอยู่แค่นี้ ตอนนั้นฉันรู้ว่าจะต้องดึงตัวเองกลับมาใหม่ ก็เลยหันไปหาสิ่งๆนึงที่ทำให้ฉันรู้สึกดีขึ้นนั่นก็คือการไปยิม หลังจากนั้นความอยากอาหารเริ่มกลับมาพร้อมกับพลังชีวิต

ฉันมี Instagram อยู่แล้ว ก็เลยแชร์ตารางการออกกำลังกายและการควบคุมอาหาร ล่วงไปปีนึงจากผู้ติดตาม 1000 ก็กระโดดไปที่ 60,000 คน ฉันลาออกจากงานและได้ใบประกาศ Personal Training จากนั้นก็เริ่มทำค่าย Boot Camp ที่ Fort Greene Park ฉันลงโฆษณาบน Instagram ผู้คนเข้าเทรนและจ่าย 30 เหรียญต่อคลาส ฉันก็เริ่มทำ Boot Camp ในเมืองอื่นๆและขายแพกเกจออกกำลังกายออนไลน์ แต่มันก็ลำบากเมื่อไม่มีเงินเดือนหกหลักจากงานบริษัทซึ่งตอนนั้นฉันมีประมาณเดือนละ 4,500 เหรียญ

ตอนนี้มีคนติดตามมากกว่า 313,000 คนแล้ว เมื่อหกเดือนก่อนฉันเซ็นสัญญากับเอเจนซี่หนึ่งซึ่งเชี่ยวชาญเกี่ยวกับนักกีฬาและเราได้วางแผนงานใหญ่เอาไว้ด้วยกัน ฉันกำลังจะออกแบรนด์เสื้อผ้าซึ่งจะโชว์บน Instagram และทำรายการทีวี reality มีหุ้นส่วนอย่าง Reebok, Verizon และ Chevy สำหรับฉันแล้ว Instagram เป็นเหมือนประตูเปิดกว้างให้เข้าถึงผู้คนและเปลี่ยนชีวิต”

เรื่องราว: Elle
แปลและเรียบเรียงโดยทีมงาน ig on canvas: สิริธิดา ฝาเงิน

Comments

Total
0
0
0