How to ถ่ายรูปทางช้างเผือก

By 13/11/2015 Art & Creative, Lifestyle

ถ้าใครไม่เคยลองกางเต๊นท์นอนดูดาวในป่าเลยสักที ปีนี้ขอแนะนำให้ใส่เอาไว้ในลิสต์สิ่งที่อยากทำเลยค่ะ ขอบอกว่ามันเจ๋งมาก เหมือนดวงดาวอยู่ใกล้แค่มือเอื้อมถึง และถ้าเราสามารถจับดาวล้านๆดวงมาใส่ในรูปภาพที่ถ่ายเองกับมือจะสุดยอดสักแค่ไหน ลองมาทำตามดูสักตั้งไหมคะ

MW1อุปกรณ์
แน่นอนว่าการจะจับภาพแสงดาวกลางคืนต้องอาศัยกล้อง DSLR และขาตั้ง

เลนส์
เลนส์มุมกว้างจะเหมาะกับการจับผืนฟ้ากว้างแบบนี้และยังสามารถใช้ชัตเตอร์สปีดช้าได้ เลนส์ 35 มม.สำหรับกล้อง full frame, 25 มม.สำหรับกล้องตัวคูณ และพยายามเอาเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง F2.8 หรือกว้างกว่าด้วย เพื่อที่จะได้เปิดรับแสงได้มากและได้ใช้ ISO น้อยๆเพื่อลดเกรนแตก

สถานที่
ต้องเป็นที่ๆไม่มีมลภาวะ พยายามไปที่ห่างไกลบ้านเรือน ถนน หรือที่ๆมีแสงไฟต่างๆ เพราะกล้องจะไวต่อแสงเหล่านี้เป็นพิเศษมากกว่าที่ตาเรารับรู้

ลองเข้าไปเช็คดูเวปของ NASA Blue Marble Map ซึ่งสามารถดูได้ว่าพื้นที่ต่างๆมีแสงไฟตอนกลางคืนมากแค่ไหน

MW2Foreground ที่น่าสนใจ
แม้ว่าจุดมุ่งหมายของเราคือการถ่ายภาพทางช้างเผือก ให้ลองพิจารณาดูด้วยถึงพื้นที่ละแวกนั้นเพราะมันอาจน่าสนใจมากพอที่จะถ่ายรวมอยู่ในภาพด้วย เช่น ภาพของทางช้างเผือกวางตัวเป็นแนวยาวราวกับขึ้นมาจากทะเลสาบพาดผ่านขึ้นไปบนท้องฟ้า พร้อมกับปรากฎภาพสะท้อนบนผืนน้ำ

การวาดด้วยแสง
เมื่อต้องการ highlight วัตถุให้เห็นชัดเด่นขึ้นมา เช่นก้อนหินหรือต้นไม้ทรงประหลาด ให้ใช้แฟลชเป็นตัวเพิ่มแสงให้กับวัตถุนั้น โดยช่วงที่เราเริ่มกดชัตเตอร์นานๆเพื่อรับแสง ระหว่างที่ค้างอยู่นั้นก็ค่อยๆใช้แสงไฟวาดตามแนววัตถุที่เราต้องการให้มีแสง แต่ต้องอย่าลืมว่าแสงไฟจะต้องไม่สว่างเกินไป ไม่งั้นภาพจะโอเวอร์เอาค่ะ

MW4เมื่อไหร่ดี
คนส่วนใหญ่ไม่ทราบว่ามันมีสิ่งที่เขาเรียกว่า “ฤดูการถ่ายภาพทางช้างเผือก” ด้วย จะอยู่ทางซีกโลกด้านเหนือช่วงเดือนมี.ค.-ต.ค. เพราะช่วงนั้นแกนของแกแล็คซี่จะอยู่เหนือเส้นขอบฟ้าตอนกลางคืน

พระจันทร์หลบไป
แม้ว่าพระจันทร์จะฟังดูเหมือนวัตถุชั้นดี แต่เมื่อคุณต้องการถ่ายแสงดาวเล็กๆให้ระยิบระยับต้องหลีกเลี่ยงพระจันทร์ค่ะ ก็เพราะว่าพระจันทร์สว่างมากเกินนั่นเอง จะกลบแสงดาวหมด เช็คคืนเดือนมืดเดือนหงายก่อน หรือว่าจะเข้าเวปที่นี่ก็ได้ค่ะ

MW3Set ค่ากล้อง
ตั้งไปโหมดแมนนวล แล้วลองเริ่มตามนี้ดูค่ะ จากนั้นก็ค่อยปรับหาค่าเอาเอง
Exposure: 20-30 วินาที
Aperture: F2.8 หรือเร็วกว่านั้น (เหนือ F4.0 ขึ้นไปไม่แนะนำ)
ISO: 1600-6400
White Balance: ประมาณ 3500K
Lens Focus: Manual
Flash: Off

MW6เวลาในการถ่ายภาพและกฎ500
จริงๆขึ้นอยู่กับเลนส์ของเรา ด้วยความที่โลกหมุนอยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้น 30 วินาทีก็น่าจะได้นานสุดแล้ว หรืออาจจะเริ่มเมื่อมีดาวปรากฎรอยจางๆจนถึงเมื่อแสงดาวดับไปไม่เหลือให้เห็นเป็นจุด

มีอีกวิธีที่เรียกว่ากฎ 500 เอาไว้ใช้คำนวนระยะเวลานานสุดที่จะทำได้ (อาจจะก่อนดาวเริ่มปรากฎ) คำนวนง่ายๆโดยเอา 500 ไปหารความยาวของเลนส์ที่ใช้ เช่นเราใช้เลนส์  20 มม. เพราะฉะนั้นควรใช้ระยะเวลานานสุดที่ 25 วินาทีเป็นต้น

การหาจุดโฟกัสเวลากลางคืน
อาจจะต้องพลิกแพลงสักหน่อยเพราะระบบ auto focus มักจะทำตัวมึนๆในความมืด วิธีนึงคือให้เปิดโหมด Live View แล้วมุ่งไปที่จุดสว่างที่สุดบนฟ้าหรือแสงอื่น จากนั้นให้ปรับโฟกัสด้วย Manual จนกระทั่งแสงนั้นดูคมชัดที่สุด

เรื่อง: Creative Market
ภาพของช่างภาพชาวรัสเซีย Boris Dmitriev: Express
แปลและเรียบเรียงโดยทีมงาน ig on canvas: สิริธิดา ฝาเงิน

Comments

Author Content Editor

More posts by Content Editor

Leave a Reply

 
Total
0
0
0