How to Selfie แบบโปรฯ

By 20/11/2015 Art & Creative, Lifestyle

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่านี่เป็นยุคของการเซลฟี่ (Selfie) มันกลายเป็นเรื่องธรรมดาสามัญที่ทุกคนจะเซลฟี่กัน และไม่ได้ขึ้นอยู่กับวัย เพศ หรืออาชีพ จนเมื่อปีก่อนถึงกับมีการบัญญัติคำนี้ลงใน Dictionary มาแล้ว เลยคิดว่าเราควรจะมารู้จักท่าโพสเด็ดและทิปเล็กๆน้อยๆเพื่อช่วยไม่ให้พลาด! เวลาเซลฟี่กันดีกว่า

ท่าที่ 1 หน้าไม่เป๊ะ ก็ใช้เท้าเอา

Selfie_9จริงๆแล้วเซลฟี่ไม่จำกัดแค่ต้องถ่ายใบหน้านะคะ ไม่ว่าจะติดส่วนใดๆของร่างกายยังไงก็คือเซลฟี่นั่นแหละ เพราะเราถ่ายตัวเองใช่ไหมล่ะ ถ่ายเท้าที่ยืนอยู่บนพื้นต่างๆแบบที่เขากำลังฮิตกัน หรือว่าถ่ายกำไลข้อมืออันใหม่ เล็บสีใหม่ก็ยังเก๋ได้

ท่าที่ 2 ครอปภาพใหม่

Selfie_7การครอปภาพเพื่อเอาแบ็คกราวน์รกๆ, จุดสนใจด้านหลังและพวก photobomb ออก ช่วยให้ใบหน้าคุณดูเด่นขึ้นมาเยอะ ครอปให้เหลือแต่เฉพาะใบหน้า เคล็ดลับคือถือโทรศัพท์ใกล้ๆเข้าไว้ เพราะจะช่วยเน้นเครื่องหน้าของคุณให้ดูดีขึ้น หรือถ้ายังไม่พอใจ ให้ลองซูมเข้านิดหน่อย (ซูมมากไปจะทำให้เสียรายละเอียด) แล้วถือกล้องห่างๆตัวไว้ วิธีนี้ภาพจะดูไม่ผิดส่วน

ท่าที่ 3 ใช้กฎ 3 ส่วน

Selfie_13ช่างภาพทุกคนคงรู้จักกฎที่ว่านี้ดี เมื่อมาใช้ถ่ายเซลฟี่ก็ควรวางตำแหน่งใบหน้าด้านบนขวา หรือด้านบนซ้ายของกรอบภาพ ดูน่าสนใจกว่าวางหน้าไว้ที่ตรงกลางภาพ ตำแหน่งตาอยู่ในส่วนบนสุดของเฟรมส่วนที่ 1ใน 3 และค่อนไปทางด้านข้าง หรือข้างใดข้างหนึ่งนิดหน่อย ทีนี้ก็จะได้ไม่เหมือนรูปถ่ายติดบัตรละค่ะ

ท่าที่ 4 ถ่ายในน้ำ

Selfie_8ขณะลอยคอในสระให้น้ำเป็นแบ็คกราวน์ หรือในอ่างน้ำแล้วลองให้ฟองสบู่มาคลอเคลียกรอบหน้า แต่ระวังทำโทรศัพท์ตกนะจ๊ะ!

ท่าที่ 5 เซลฟี่ด้วยสองมือ

Selfie_10ภาพไม่ไหวมือจับมั่นคงดี แต่คอยระวังไม่ให้มือไปบังเลนส์ละกัน

10 ทิปส์เด็ด
ทิปที่ 1 ลองหลายๆมุม

Selfie_4ลองหามุมหน้าด้านซ้ายหรือขวาที่งามสุด เพราะคนเรามีสองข้างของใบหน้าที่ไม่เหมือนกันเป๊ะ ด้านนึงอาจจะสวยกว่าอีกด้านหนึ่ง ยิงรูปไปซะหกเจ็กช็อต แล้วค่อยคดเลือกแบบที่ดีสุด

ทิปที่ 2 ปรับตำแหน่งไหล่

Selfie_6ถ้าหัวไหล่ดูขนานกับกล้องมากไป ให้บิดตัวไปทางซ้ายหรือขวานิดหน่อย เช็กว่าด้านไหนดีสุด

ทิปที่ 3 กลางแสงธรรมชาติ

Selfie_5โพสท่าในที่แสงสวยงาม อาจจะเป็นใกล้หน้าต่างหรือข้างนอก ช่วงเวลาที่แสงสวยสุดคือช่วงที่พระอาทิตย์อยู่ต่ำนี่แหละ 2-1 ชั่วโมงหลังพระอาทิตย์ขึ้นหรือ 1 ชั่วโมงก่อนพระอาทิตย์ตก เพราะถ้าเป็นเที่ยงวัน ดวงอาทิตย์อยู่สูงจะทำให้เกิดเงาดำเป็นถุงใต้ตา อ้อ! ละถ้าแสงยังไม่พอ ให้ลองหากระดาษขาวมาวางไว้ข้างใต้คางช่วยแสงสะท้อนเข้าหน้าได้อีกค่ะ

ทิปที่ 4 อวดของใหม่

Selfie_15เพิ่งซื้อแว่นตาใหม่ก็ถ่ายให้เน้นที่แว่น ผมสีใหม่ ลูกหมาตัวใหม่ ลิปสติกสีใหม่ อวดให้หมด

ทิปที่ 5 หาอะไรที่น่าตื่นเต้น

Selfie_11ถ่ายรูปขณะที่คุณทำกิจกรรมสนุกๆแปลกใหม่ เช่นดำน้ำสน็อกเกิล ขี่เจ็ทสกี ปีนเขามาชูปิกชูเป็นต้น อะไรที่ชาวบ้านทำกันเกร่อแล้วไม่ต้องเลียนแบบค่ะ

ทิปที่ 6 เล่นกับพวก accessories

Selfie_2เล่นกับแว่นดำเก๋ๆ สวมวิกเปลี่ยนลุค คว้าหมวกแปลกๆมาใส่

ทิปที่ 7 เป็นตัวของตัวเองถ่ายทอดความเป็นคุณ

Selfie_1ยิ้มหวาน ยิ้มด้วยตาแบบ Tyra Banks ขมวดคิ้ว หน้ามุ่ย หน้าบื้อ แต่หน้าปากจู๋ไม่ต้องนะ!

ทิปที่ 8 ช็อตเต็มตัว

Selfie_12ถ่ายกับกระจกบานใหญ่ให้เห็นเต็มตัว ลองบิดตัวสักนิดหามุมดีดีงามกว่าถ่ายตรงๆทื่อๆเยอะเลยค่ะ

ทิปที่ 9 หาวิธีกดชัตเตอร์ง่ายๆ

Selfie_14ถ้าคุณใช้ไอโฟน สามารถกดชัตเตอร์ที่ปุ่มเสียงได้เลย ซึ่งช่วยได้เยอะให้ภาพไม่ไหว

ทิปที่ 10 ยืดคอไปข้างหน้า

Selfie_3วิธีที่จะทำให้ไม่เห็นคางสองชั้น และเน้นให้เห็นกรามและเส้นกรอบหน้า ก็คือให้ยืดคอไปด้านหน้า อาจจะรู้สึกแปลกๆนิดหน่อยแต่เชื่อเหอะว่าเทคนิคนี้จะช่วยให้คุณดูดีขึ้นมากๆ อีกมุมเด็ดคือถ่ายจากมุมสูง ยกกล้องขึ้นเหนือหัว เชยตามองขึ้นไป ก็จะช่วยเน้นให้เห็นกรามเช่นเดียวกัน

สุดท้ายนี้ถ้าเกิดใครยังจำทั้งหมดข้างบนไม่ได้ ก็หยุดพัก relax สักหน่อย ให้รู้สึกสบายๆกับตัวเองแล้วค่อยทำค่ะ เพราะคงจะออกมาไม่ดีแน่ถ้าคุณรู้สึกว่ามันฝืนมันพยายามจังเลย สำหรับใครที่กำลังหาไอเดียเซลฟี่ใหม่ๆเพิ่มเติม ลองเข้าไปติดตามดู #selfie หรือ #stopdropandselfie ได้ค่ะ

ภาพและเรื่องราว: improve photographyallureseventeen
แปลและเรียบเรียงโดยทีมงาน ig on canvas: สิริธิดา ฝาเงิน

Comments

Total
0
0
0