แต่งบ้านให้เก๋จับใจแบบกลิ่นอายหนัง Sofia Coppola

By 12/11/2015 Art & Creative, Fashion, Lifestyle

เจ้าแม่แห่งการ Collaboration ทั้งหลายแหล่ ผู้สร้างผลงานออกมาหลายด้านทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า เป็น Style Icon ที่ทรงพลัง สร้างเทรนด์เท่ๆที่ทำให้ผู้คนวิ่งตาม แต่ผลงานที่โดดเด่นทั่วโลกรู้จักดีคือการกำกับภาพยนตร์ ถ้าใครเคยได้ดูหนังของเธอ หลายคนจะมีความประทับใจกับบรรยากาศ มู้ด&โทนในหนังหลายๆเรื่อง ที่สามารถถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้จับใจมากกว่าคำพูด วันนี้เลยหยิบเอาสุนทรียภาพแบบ Sofia Coppola ที่ปรากฏในหนังเรื่องต่างๆ เอามาใช้สร้างแรงบันดาลใจและสิ่งแวดล้อมใหม่ๆในบ้านกัน

สีขาวและสีขาวบนดอกไม้ แบบ The Virgin Suicides
เครื่องเรือน เครื่องใช้สีขาวสะอาดตา หยิบเอาผ้าลายดอกไม้มาเสริมห้องเพื่อให้ดูอ่อนหวาน โรแมนติค และมีผ้าแขวนกั้นห้องเนื้อนุ่มสีชมพูอ่อนกองยาวกับพื้น

sofia_1

กลิ่นอายแบบป่าวินเทจ แบบ The Virgin Suicides
ในเรื่องแฟชั่น อาหาร บ้าน มีแต่สีเขียวใบไม้เห็นอยู่ทั่วทุกที่ หาวอลเปเปอร์ใบเฟิร์นสวยๆมาติดในโถงทางเดิน หรือหาเก้าอี้ไม้ไผ่วางที่ระเบียงบ้าน จะดูมีเสน่ห์ยังกะหลุดมาจากยุค 70 หรือสร้างลุคให้ ‘ดูเหมือน’ คนที่ชอบสไตล์ outdoor ยังไงยังงั้นเลย

sofia_2

ชมพู พีช และทอง แบบ Marie Antoinette
ไม่มีคำว่าพอสำหรับ ‘มาการอง’ ให้โน้ตเอาไว้เลยว่าพวกโทนสีพาสเทลของมาการองนี่สวยงามนักแลเวลาเอามาตกแต่ง ลองจับคู่เอาพวกขนมอบ pastry ต่างๆมาวางในถาดกระจกสีทองแล้วจะร้อง โอ้ว เริ่ด แต่ถ้ากลัวจะเบาหวานขึ้นเกินไป ให้ลองเติมพวก accessories สีแดงเข้าไปช่วยแก้เลี่ยนเอาค่ะ

sofia_3

รองเท้าโชว์ แบบ Marie Antoinette
รองเท้าก็เป็นพร็อพเป็นของโชว์ได้ค่า ยิ่งถ้าเป็นพวกรองเท้าส้นเตี้ยทรงคลาสสิค เมด อิน อิตาลี เอามาจัดวางเรียงสวยงามตามขั้นบันได หรือจะเป็นคู่เลอค่าอย่าง Louboutins นี่จะซ่อนไว้ในกล่องทำไมล่ะคะ เอางานดีไซน์สวยงามเหล่านี้ออกมาให้ผู้คนได้เห็นราวกับเป็นงานศิลปะชิ้นหนึ่งดีกว่า

sofia_4

ห้องรับแสงตะวัน, ขวดแชมเปญ และเรื่องเพ้อฝัน แบบ Marie Antoinette
เปิดม่านรับแดดเต็มที่ ตกแต่งห้องด้วยเครื่องแก้วทรงสวย อาจจะเป็นขวดแชมเปญก็ได้ จัดวางรับแสงจากหน้าต่างให้ส่องเป็นประกาย วางดอกกุหลาบหรือโบตั๋นที่ตรงโน้นตรงนี้แบบไม่จงใจนัก ให้ฟีลแบบสบายๆในวันว่าง ล่องลอย เพ้อฝัน

sofia_5

น้อยๆและแมนหน่อยๆ แบบ Lost in Translation
สีขาว มันขลับ เส้นสายแข็งและแอบซ่อนเสน่ห์แบบหญิงนิดนึงคือนิยามของลุคนี้ ให้ยึดความเรียบง่ายเข้าไว้และพยายามใช้โทนสีเทาสีเบจสำหรับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ เติมของชิ้นเล็กสีสดแค่สองสามชิ้น หรือของกระจุกกระจิกได้เล็กน้อย

sofia_6

ลายหรูหรา ดูมากมาย และมีรายละเอียดเยอะสุด แบบ The Bling Ring
เด่นๆชัดๆ ลายขาว-ดำ และหนังตอกหมุด อารมณ์แบบบูทีคโฮเทล ให้คิดถึงเก้าอี้หนังสีขาวและขนสัตว์เทียม อย่าลืมใส่กระจกและโคมไฟระย้า ย้ำว่า..เยอะๆ

sofia_7

ชิ้นงานศิลปะดีดีได้ผลมากมาย แบบ Somewhere
คัดเลือกงานศิลปะที่เจ๋งสุดแล้วจัดวางในที่แปลกๆที่คาดไม่ถึง เดี๋ยวนี้ยิ่งมีภาพงามๆเยอะแยะมากมาย แค่เลือกมาใส่กรอบเรียบๆ และแม็ทเม้าขาวเพื่อทำให้ดูเรียบร้อยขึ้นเข้ากับข้าวของชิ้นอื่นในพื้นที่นั้น

sofia_8

เวลาไม่ค่อยแน่ใจ ให้เติมสีเทอร์คอยส์ แบบ Somewhere
เหมือนมีอะไรบางอย่างซ่อนอยู่ในสีฟ้าเขียวน้ำทะเลแบบนี้ ดูแล้วนำพาความสงบผ่อนคลายจิตใจได้อย่างประหลาด ถ้าสร้างสระน้ำไม่ได้ก็ลองหาพรมสวยๆซักอันหรือเก้าอี้ชิคๆสีนี้เข้ามาบิ้วไปก่อนค่ะ Sofia ชอบมีฉากน้ำสีฟ้าเขียวอยู่ในหนังของเธอบ่อยๆให้เห็นหลายเรื่อง ..ใครจะรู้คุณอาจปลุกอินเนอร์นางเงือกในตัวขึ้นมาก็เป็นได้ อิอิ

sofia_9

เรื่องราว: domino
ภาพ: MUBI, fanpop, FILM ACHE, FilmGrab, GOLDEN AGE CINEMA AND BAR, INDEPENDENT, MODERN VINYL, THE DISSOLVE, THE FILM EXPERIENCE
แปลและเรียบเรียงโดยทีมงาน ig on canvas: สิริธิดา ฝาเงิน

Comments

Total
0
0
0